Ngành thế muốn người ăn nhà hàng phải trả tiền bằng thẻ tại TP HCM

Giải pháp trên sẽ được đề xuất áp dụng cho các nhà hàng lớn có nhu cầu xuất hóa đơn chứ chưa áp dụng cho các nhà hàng quy mô nhỏ.

Trao đổi với phóng viên VnExpress, ông Trần Ngọc Tâm – Cục trưởng Cục Thuế TP HCM đã cho biết, cơ quan ngành thuế rất muốn các nhà hàng có máy tính tiền hóa đơn kết nối với ngành thuế, không dùng tiền mặt để thanh toán. Đồng thời, các đơn vị này phải sử dụng hóa đơn điện tử để xác minh chính xác các khoảng doanh thu phát sinh.

Đây là hành động để nhằm tăng cường quản lý thuế của các dịch vụ nhà hàng ăn uống cao cấp tại TP HCM.

“Tuy vậy, việc này chỉ mới là đề xuất, và sẽ thông qua việc lấy ý kiến các đơn vị liên quan trước khi trình lên Uỷ Ban Nhân Dân TP HCM trình cấp thẩm quyền”, ông Tâm đã chia sẻ như vậy.

Lý giải về đề xuất, ông thì Tâm cho rằng những giải pháp trên đầu tiên hướng đến áp dụng cho những nhà hàng quy mô lớn, có nhu cầu xuất hóa đơn chứ chưa dùng cho những quán ăn quy mô nhỏ.

ngành thuế
Tỷ lệ thanh toán ngân hàng khi đi ăn tại các nhà hàng còn thấp

Cũng theo Cục trưởng Cục Thuế TP HCM, trong luật sửa đổi cục thuế trước đây hóa đơn từ 20 triệu đồng tở lên sẽ thanh toán thong qua ngân hàng, nhưng sắp tới sẽ hạ mức tiền xuống còn 5 triệu đồng hạn chế việc thanh toán tiền măt.

Trên thực thế tại TP HCM người dân thanh toán bằng thẻ chưa cao chiếm khoảng 10% – 20%.

Ông sang chủ chuỗi nhà hàng hải sáng lớn ( 4-5 chi nhánh) cho biết tôi đã sắm cáo máy POS này 5 năm rồi nhưng càng về sau khác hàng lại càng thanh toán tiền mặt nhiều hơn.

Đó là chưa kể nhân viên cũng không thích thanh toán như vậy bỡi vì sẽ không có tiền tiếp, thái độ phục vụ cũng không tốt… Hoặc tâm lý khách hàng dùng thẻ còn ngại sẽ không an toàn.

Hiện nay, đối với với khách hàng dùng thẻ nội địa, ngân hàng tính phí cho nhà hàng ông khoảng 2% tổng số tiền thanh toán. Còn nếu dùng thẻ Visa hoặc Master thì có ngân hàng sẽ trừ 4-5%.

Trên thực tế này một chuyên gia cho biết song song với vấn đề đó bộ tài chính nên giảm thuế lại trong vấn đề này để khuyến khích các điểm giao dịch thực hiện thanh toán qua thẻ.

Theo Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Kim Anh, Tại việt Nam cũng có bước tiến về việc thanh toán qua thẻ, tỷ lệ tiền mặt trong tổng phương tiện thanh toán giảm từ 14,02% năm 2010 xuống còn 11,45% vào tháng 8/2017.

Ngân hàng Nhà nước cũng đã tích cực phối hợp với ngành bộ liên quan để triển khai phát triển thanh toán để không dùng tiền mặt.

Thanh toán điện tử; các giải pháp để tăng cường quản lý, giám sát, đảm bảo an ninh, an toàn và sự tin cậy đối với các hệ thống thanh toán theo các nguyên tắc giám sát quốc tế.

Ngân hàng Nhà nước sẽ chỉ đạo triển khai thí điểm một số hình thức thanh toán không dùng tiền mặt ( thanh toán qua điện thoại di động) ở khu vực vùng quê nhằm mở rộng, nhằm thúc đẩy để không thanh toán tiền mặt tại các vùng sâu vùng xa, hải đảo…

Bài liên quan Chung cư Dream Home Riverside